10 วิธีดูแลให้บ้านหอมตลอดเวลา เหมือนอยู่ในสปา ฮีลจิตใจให้ผ่อนคลาย

by | July 20, 2023

10 วิธีดูแลให้บ้านหอมตลอดเวลา เหมือนอยู่ในสปา ฮีลจิตใจให้ผ่อนคลาย

หลายคนน่าจะเคยสงสัยว่าทำไมเวลาไปพักโรงแรมหรือร้านสปา สถานที่พวกนี้มักมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และทำให้เรารู้สึกสดชื่นผ่อนคลายทันทีตั้งแต่เดินเข้าไป มันทำให้เราอยากอยู่ต่อนานๆเลย
.
แน่นอนว่าหลายคนพยายามซื้อน้ำหอมปรับอากาศมาไว้ในบ้าน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่จะเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้เหมือนอยู่สปา.. ลาก้าจึงหาวิธีมาแนะนำสำหรับบ้านไหนที่อยากให้บ้านบรรยากาศดี อยู่แล้วสดชื่น เปิดบ้านเข้ามาแล้วผ่อนคลาย เหมาะกับทุกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือออฟฟิศ

1. ดูแลความสะอาดมุมต่างๆในบ้านอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดบ้าน ในจุดที่เราใช้ทุกวัน เช่นโต๊ะอาหารที่กินอยู่ทุกวัน พรมเช็ดเท้าที่เช็ดหลังกลับเข้าบ้านทุกวัน โซฟาที่มานั่งโดยที่ยังไม่ได้อาบน้ำ ทั้งหมดนี้สามารถสะสมให้เกิดความสกปรกเพิ่มขึ้นและยังเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาโดยที่เราไม่รู้ตัว

2. ไม่เก็บสิ่งสกปรกไว้นาน เช่นขยะ หรือจานสกปรก

ห้องครัวคือจุดที่เกิดกลิ่นง่ายมากๆ ทั้งกลิ่นที่เกิดจากขณะประกอบอาหาร กลิ่นที่เกิดจากตู้กับข้าว กลิ่นที่เกิดจากตู้เย็น ที่เราเก็บอาหารไว้เป็นเวลานานจนเน่าเสีย… ซิงค์ล้างจาน รวมถึงถังขยะไม่ควรให้มีสิ่งสกปรกอยู่นานเพราะจะเป็นสาเหตุให้หนู แมลงสาบเข้ามาอาศัยในบ้าน

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอมมีชัยไปกว่าครึ่ง

กลิ่นของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าได้ทั้งบ้านสะอาดและความหอมในเวลาเดียวกันถือว่าคุ้มไปเลย ใครที่มีปัญหาภูมิแพ้ แพ้น้ำหอม มีเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้านก็ควรเลือกยี่ห้อที่ใช้น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติหรือที่มีตรา IFRA รองรับเรื่องความปลอดภัย เพื่อความมั่นใจในทุกจุดที่ทำความสะอาดว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเวลาสูดดม

4. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

วันที่อากาศดีๆ ควรเปิดหน้าต่างรับอากาศ เพื่อช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทไปยังข้างนอก เวลาที่ควรเปิดรับมักจะเป็นช่วงเช้าๆเพราะฝุ่นควันยังไม่ค่อยเยอะ และยังให้ความรู้สึกเหมือนได้พาตัวเองออกไปสูดออกอากาศบริสุทธิ์ด้วย

5. เครื่องฟอกอากาศ

ในช่วง PM 2.5 กระทบหลายๆพื้นที่ ทำให้เราไม่สามารถสูดอากาศภายนอกได้อย่างปกติ เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน แถมยังปลอดเชื้อโรค และป้องกันภูมิแพ้ได้

6. ระวังจุดอับชื้น จะเกิดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะในครัวและห้องน้ำ

ห้องครัวและห้องน้ำเป็นจุดที่สามารถเกิดเชื้อราได้ง่าย เพราะเป็นแหล่งอับชื้น ต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ

7. ถ้าบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หมั่นพาสัตว์เลี้ยงไปอาบน้ำ และทำความสะอาดจุดที่ฉี่เป็นประจำเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็น

บ้านไหนเลี้ยงน้องหมาน้องแมวกว่าจะฝึกให้น้องฉี่เป็นที่ มักจะเจอปัญหาน้องฉี่เลอะเทอะตามจุดต่างๆในบ้าน ถึงจะเล็กน้อยแต่หากสะสมไปนานๆจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับได้ในจุดนั้นได้ เราจึงไม่ควรละเลยและต้องทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่ขจัดคราบได้และกลิ่นได้ดี

8. ปลูกต้นไม้ในบ้าน ที่ช่วยฟอกอากาศได้

ต้นไม้เล็กๆในบ้านอีกหนึ่งตัวช่วยให้บ้านอากาศดีขึ้น นอกจากช่วยประดับบ้านยังช่วยฟอกอากาศได้ เช่นต้นว่านหางจรเข้ มอนสเตอร่า ลิ้นมังกรและอื่นๆอีกมากมาย ดูแลไม่ยากด้วย

9. หมั่นจัดห้องบ่อยๆ เพื่อเคลียสิ่งของที่ไม่ใช้แล้ว เช่นหนังสือเก่าหรือเสื้อผ้าเก่า

การจัดห้องบ่อยๆทำให้เราได้เคลียของเก่าที่ไม่ใช้แล้วเพื่อรับสิ่งใหม่เข้ามา และยังได้ตรวจเช็คจุดที่ทำความสะอาดไม่ถึงเพื่อป้องกันปลวกหรือเชื้อราขึ้นจุดนั้นๆ นอกจากนั้นการจัดห้องยังช่วยให้หายเครียดอีกด้วย

10. ใช้น้ำมันหอมระเหยในบ้าน

การใช้น้ำมันหอมระเหยในบ้านอาจเป็นตัวเลือกแรกที่หลายคนนึกถึง แต่อย่าลืมว่ากลิ่นมันอยู่ได้ไม่นานเมื่อน้ำมันระเหยหมดกลิ่นก็หมด เพื่อให้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยมีประสิทธิภาพมากขึ้นไม่มีกลิ่นอื่นๆมารบกวน เราต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าน กำจัดของเหม็นหรือสิ่งสกปรก จะทำให้บ้านของเราน่าอยู่มากขึ้น ดีต่อสุขภาพจิตมากขึ้น

จาก 10 ข้อที่ว่ามานี้ลาก้าว่าหลายๆบ้านคงทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะบ้านใครใครก็รัก และที่สำคัญคือควรปฏิบัติอย่างเป็นประจำ อย่างน้อยเพื่อให้บ้านเป็นสถานที่ฮีลใจเวลาเหนื่อยๆและเป็นพื้นที่ปลอดภัยของทุกคนนะคะ

หากชอบบทความของลาก้า สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและงานบ้านใน “เคล็ดลับงานบ้าน” เข้าไปรับชมคอนเทนต์อีกมากมายของ LAGA ได้ที่