5 ข้อดีของการวิ่ง วิ่งน้อยๆแต่สุขภาพดีนานๆ

by | July 20, 2023

5 ข้อดีของการวิ่ง วิ่งน้อยๆแต่สุขภาพดีนานๆ

แอดมินเป็นคนหนึ่งที่เมื่อก่อนไม่ชอบการวิ่งเลยเพราะรู้สึกเหนื่อย คิดอย่างเดียวว่าเสียเวลาและประโยชน์ที่ได้กลับมาคุ้มจริงๆหรอ จนวันหนึ่งมีเพื่อนชวนไปวิ่งที่สวนสาธารณะ สิ่งแรกที่ได้รับทันทีคือสมองที่ปลอดโปร่ง สายตาที่ดีขึ้น และการมีรูปร่างที่กระชับขึ้น

เพียง 3 อย่างนี้ เปลี่ยนทัศนคติต่อการวิ่งไปตลอดเลย.. และวันนี้แอดมินอยากจะมาแชร์ให้เพื่อนๆรู้ถึงข้อดีของการวิ่ง เพราะมันดีต่อสุขภาพจิตและร่างกายของเราจริงๆ

1. ช่วยลดความเครียด

การวิ่งนอกจากช่วยลดความเครียดแล้วยังทำให้อารมณ์ดีด้วย  ในหนึ่งวันเราใช้สมองและสายตาไปกับการทำงานผ่านหน้าจอเป็นเวลานาน การออกไปวิ่งที่สวน ได้เห็นวิวต้นไม้ ท้องฟ้า พร้อมฟังเพลงโปรดจะช่วยให้สมองเราปลอดโปร่ง คิดอะไรออกได้ง่ายขึ้น เหมาะกับคนที่ทำงานแบบใช้ไอเดีย ครีเอทีฟตลอดเวลา แค่คุณได้ลองวิ่งจะรู้ว่ามัน Feel Good มาก

2. ช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น

อันนี้มีเทคนิคมาบอกสำหรับใครที่มีเวลาน้อยแต่อยากวิ่งเพื่อบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อาจวิ่งในความเร็วระดับปานกลางครั้งละ 30-40 นาที แบ่งเป็น 5 ครั้ง/สัปดาห์ ก็สามารถทำให้สมรรถนะหัวใจดีขึ้นได้ ไม่เชื่อยิ่งต้องลองนะจ๊ะ

3. ช่วยกล้ามเนื้อบริเวณขาให้แข็งแรง

การบริหารกล้ามเนื้อขาไม่ใช่ทำให้ขาใหญ่เหมือนอย่างที่เราคิด แต่ทำให้กล้ามเนื้อเราแข็งแรงขึ้น กระชับขึ้น ลดไขมันส่วนเกิน และหากเราวิ่งอย่างถูกวิธี โดยสม่ำเสมอยังช่วยเพิ่มมวลกระดูกและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้อีกด้วย

4. เผาผลาญแคลลอรี่ ลดไขมันส่วนเกิน

การวิ่งคือการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี เพราะทุกส่วนได้มีการขยับ ไม่ต้องมีอุปกรณ์เยอะ สามารถทำที่ไหนก็ได้ ทำคนเดียวก็ได้ไม่ต้องรอใคร

5. คุณภาพการนอนดีขึ้น

การวิ่งช่วยทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบและมีสมดุล จะทำให้เรานอนหลับได้สนิทมากกว่าที่เคย

หากชอบบทความของลาก้า สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและงานบ้านใน “เคล็ดลับงานบ้าน” เข้าไปรับชมคอนเทนต์อีกมากมายของ LAGA ได้ที่