How to กำจัดฝุ่นในบ้าน..(แนะนำไอเท็มไล่ฝุ่นอยู่หมัด!)

by | January 12, 2023

How to กำจัดฝุ่นในบ้าน..(แนะนำไอเท็มไล่ฝุ่นอยู่หมัด!)

เพิ่งทำความสะอาดไปไม่กี่วันทำไมฝุ่นมาเกาะอีกแล้ว บ้านก็ปิดมิดชิดทำไมถึงมีฝุ่นเกาะ? ฝุ่นในบ้านมาจากหลายสาเหตุด้วยกันและการทำความสะอาดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฝุ่นในบ้านไม่หายด้วย

สาเหตุที่เกิดฝุ่นในบ้าน และวิธีทำความสะอาด

1. ฝุ่นที่ลอยตามอากาศ

สาเหตุ :อย่างที่รู้กันว่าในอากาศมีฝุ่นละอองปะปนอยู่มาก เกิดจากการเดินทางหรืออุตสาหกรรมต่างๆ เมื่อเราเปิดประตู หน้าต่างเพื่อรับหรือระบายอากาศ ฝุ่นละอองพวกนั้นก็ลอยตามเข้ามาอย่างรวดเร็วและเยอะโดยที่เราไม่รู้ตัว
วิธีทำความสะอาด :
อาจต้องเลี่ยงเปิดประตู หน้าต่างในช่วงเวลาที่รถสัญจรเยอะๆ เพราะฝุ่นที่ลอยตามอากาศก็จะถูกพัดตามแรงลมที่รถวิ่ง มีโอกาสเข้าบ้านเราได้มากกว่าปกติ และหมั่นทำความสะอาดเพดานและมุมอื่นๆในบ้านอย่างสม่ำเสมอ

2. ฝุ่นจากคนและสัตว์เลี้ยง

สาเหตุ : สงสัยใช่ไหมว่า ฝุ่นมาอยู่ที่ตัวเราได้อย่างไร จริงๆ คือการเกิดเศษละอองจากผิวหนังที่แห้ง รังแค ทั้งคนและขนจากสัตว์เลี้ยง
วิธีทำความสะอาด : หมั่นดูแลความสะอาดร่างกายของเราและสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันฝุ่นสะสมที่ร่างกายและอนามัยที่ดี

3. ฝุ่นที่ติดมากับสิ่งของหรือเสื้อผ้า

สาเหตุ : เราจำเป็นต้องออกจากบ้านทุกวันเพื่อเดินทางไปทำงาน บางคนใช้รถส่วนตัว บางคนนั่งรถสาธารณะ ต้องเจอกับฝุ่นตามอากาศเกาะตามกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ของเราอย่างหนีไม่ได้
วิธีทำความสะอาด : เมื่อถึงบ้านควรเช็ดฝุ่นออกจากรองเท้า กระเป๋าทันที และเปลี่ยนเสื้อผ้าสกปรกออก เพื่อฝุ่นที่เกาะตามเสื้อผ้าจะได้ไม่ติดตามเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน หรือพกพาสเปรย์ทำความสะอาดอเนกประสงค์เพื่อทำความสะอาดระหว่างวัน

4. ฝุ่นเกาะตามเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเฟอร์นิเจอร์

สาเหตุ : หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สะสมฝุ่นมากที่สุดคือ พัดลม หรือพัดลมระบายอากาศ ถ้าสังเกตจะมีฝุ่นหนาๆเกาะตามใบพัดและตะแกรงคลุมใบพัด ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็คือ มุ้งลวดที่คอยกรองอากาศจากภายนอกนั่นเอง
วิธีทำความสะอาด : ส่วนที่ฝุ่นเกาะเยอะของพัดลมคือใบพัดและตะแกรง ทำความสะอาดง่ายๆเพียงถอดชิ้นส่วนออก ล้างด้วยน้ำและผ้าเช็ดให้แห้ง ส่วนมุ้งลวดสามารถทำความสะอาดได้ด้วยเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าใช้แปรงขนอ่อนชุบน้ำแล้วนำไปขัด ใช้ผ้าหมาดๆเช็ดซ้ำ ตากใหแห้ง เท่านี้ก็สะอาดแล้ว

นอกจากวิธีทำความสะอาดฝุ่นในจุดต่างๆ ลาก้ายังมีไอเท็มทำความสะอาดบ้านที่ง่าย สะดวกและไม่เป็นอุปสรรคต่อคนผิวแพ้ง่ายมาฝาก
“ลาก้าสเปรย์ทำความสะอาดพื้นผิวอเนกประสงค์” ทำความสะอาดได้ทุกพื้นผิว ขจัดคราบฝังลึกได้ดี ลดการสะสมของฝุ่นและแบคทีเรีย ปกป้องและยับยั้งการเกิดเชื้อราได้ ที่สำคัญอ่อนโยน ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วย

ลาก้า สเปรย์ทำความสะอาดพื้นผิวอเนกประสงค์สูตรธรรมชาติ กลิ่นยูคาลิปตัสและลาเวนเดอร์  มีประสิทธิภาพและปลอดภัยด้วย SAFE EFFICIENT & GREEN Formula

  • ขจัดคราบได้ดีเยี่ยม ยับยั้งเชื้อรา และแบคทีเรีย
  • กลิ่นหอมที่สกัดจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ
  • ใช้ได้กับบ้านที่มีเด็ก สัตว์เลี้ยง และผู้สูงอายุ ผู้เป็นภูมิแพ้ และฮอร์โมนไม่สมดุล
  • สกัดจากธรรมชาติมากกว่า 95%
  • ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ไม่ผ่านการทดลองกับสัตว์
  • สูตรเข้มข้น ใช้ขจัดคราบได้อย่างอ่อนโยน ไม่ระคายต่อผิวที่บอบบาง
  • ทุกสูตรของเราได้รับการรับรองมาตรฐานจาก IFRA

หากชอบบทความของลาก้า สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและงานบ้านใน “เคล็ดลับงานบ้าน” เข้าไปรับชมคอนเทนต์อีกมากมายของ LAGA ได้ที่นี่