“ส้ม” ผลไม้สื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย โชคลาภ

by | January 12, 2023

“ส้ม” ผลไม้สื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย โชคลาภ

ตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน คนที่มีเชื้อสายจีนจะมีการเฉลิมฉลอง ไหว้เทพเจ้า ระลึกถึงบรรพบุรุษและไหว้ขอพรจากญาติ ผู้ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลของลูกหลาน

หนึ่งในสิ่งของมงคลที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีนคือ “ส้ม” แต่สงสัยหรือไม่? ว่าทำไมส้มจึงเป็นผลไม้มงคล และต้องใช้จำนวนส้มเท่าไรถึงดี ในการไหว้ขอพร วันนี้ลาก้ามีคำตอบ…

                          

ทำไม “ส้ม” ถึงสื่อถึงความโชคดี ร่ำรวย โชคลาภ?

เพราะ “ส้ม” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว อ่านว่า “ไต่กิก” แปลว่าเฮงๆรวยๆ และใช้เป็นเครื่องสักการะเทพเจ้า 4 ฤดู ในวันขึ้นปีใหม่ นับตั้งแต่นั้นมา “ส้ม” จึงจัดเป็นผลไม้มงคลสำหรับเทศกาลตรุษจีน อีกทั้งยังมีสรรพคุณมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

จำนวนส้มที่ใช้ไหว้ขอพร ยังสื่อถึงความโชคดีอีกด้วย

  • ส้ม 4 ลูก : นำส้ม 4 ลูกมาเรียงให้เหมือนภูเขา เปรียบเหมือนภูเขาทอง ลูกหลจะนำไปไหว้ผู้ใหญ่เพื่อความสิริมงคล
  • ส้ม 8 ลูก : เลข 8 เป็นเหมือนเครื่องหมายอินฟินิตี้ ที่แปลว่าไม่สิ้นสุด ในการมอบส้ม 8 ลูกจึงสื่อถึงความเจริญก้าวหน้า ร่ำรวย อย่างไม่มีที่สิ้นสุด
  • ส้ม 12 ลูก : มักให้กันในครอบครัวใหญ่ เพราะเชื่อว่าส้มยิ่งเยอะ ยิ่งดี แต่ต้องเป็นเลขคู่เท่านั้น

นอกจากส้มแล้วยังมีผลไม้ในตระกูลส้มอีก เช่น เกรปฟรุต

“เกรปฟรุต” เป็นผลไม้ที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กลิ่นของเกรปฟรุตยังให้อารมณ์สดชื่น คลายเครียด และช่วยลดความอยากอาหารได้

นอกจากเกรปฟรุตนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ยังมีการนำไปสกัดทำน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในการผลิตเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้านด้วย

น้ำยาล้างจานลาก้า สูตรเกรปฟรุตและมินต์ เป็นน้ำยาล้างจานที่ดีต่อสุขภาพ อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง สามารถนำไปล้างขวดนมเด็กได้ ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากสำหรับคนรักบ้าน รักสุขภาพ ใช้ได้กับทุกคนในครอบครัว

สุดท้ายนี้ ลาก้าขอให้ทุกท่านมีความสุข ความมั่งคั่ง มีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ในเทศกาลตรุษจีน 2566 และตลอดไป

หากชอบบทความของลาก้า สามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและงานบ้านใน “เคล็ดลับงานบ้าน” เข้าไปรับชมคอนเทนต์อีกมากมายของ LAGA ได้ที่นี่